6 khu vực ở chung cư cần lưu ý khi có con nhỏ

Phong cách thiết kế

6 khu vực ở chung cư cần lưu ý khi có con nhỏ

Phong cách thiết kế

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển việc sống ở các căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những gia đình thu nhập trung bình khá nhưng vẫn muốn có một không gian sống đẹp, hiện đại, tiện lợi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, nhà chung cư cao tầng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với những gia đình có con nhỏ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sống tại các căn hộ chung cư cao tầng, bậc ba mẹ cần chú ý đến các chi tiết dưới đây, tránh những mối nguy hiểm tiềm tàng cho con:

6 khu vực ở chung cư cần lưu ý khi có con nhỏ

1. Kiểm tra, thiết kế lại ban công chung cư

Ban công độc đáo với lưới an toàn với trẻ nhỏ

Để đảm bảo an toàn trẻ nhỏ, lan can ban công căn hộ chung cư cần thiết kế tối thiểu phải cao 1,1m. Ban công phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc. Khoảng cách giữa các thanh chỉ rộng tối đa 100mm, hẹp hơn chiều ngang của bé. Ngoài ra, bậc phụ huynh không nên đặt bàn trà, ghế ngồi khu ban công. Tránh trường hợp con leo trèo ra phía ngoài ban công và ngã.

Hiện nay giải pháp tối ưu nhất cho các gia đình là làm lưới an toàn. Vẫn đáp ứng được nhu cầu thoáng đãng, chi phí rẻ.

2. Các cửa sổ trong căn hộ chung cư cần cao tối thiểu 1 mét

Thiết kế cửa sổ trong căn hộ chung cư

Các cửa sổ trong căn hộ thiết kế càng cao càng tốt, tối thiểu là 1m. Vừa đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, vừa tầm quan sát của ba mẹ. Ngoài ban công,cửa sổ cũng nên cân nhắc đến việc lắp lưới an toàn ở. Giúp trẻ nhỏ thoải mái vui chơi, ba mẹ cũng an tâm hơn khi có việc bận.

3. Khóa chặt các nội thất chung cư cao hơn đầu trẻ

Cần khóa chặt các đồ nội thất để tránh đổ vào người trẻ nhỏ

Hầu hết các gia đình, để tiết kiệm diện tích cho căn hộ chung cư, thường mua sắm những vật dụng nội thất nhiều tầng. Đây là giải pháp khá tiện ích, tuy nhiên lại là mối nguy cho trẻ nhỏ. Các bé thường có sở thích leo trèo, khám phá các tủ đồ có ngăn kéo. Đây chính là nguy cơ khiến trẻ dễ té ngã hoặc bị tủ đồ đổ vào người. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, ba mẹ cần khóa chặt các tủ đồ, đặc biệt là những nội thất gỗ, cao hơn đầu bé.

4. Không để trẻ nhỏ đi thang máy chung cư một mình

Không để trẻ em đi thang máy chung cư một mình

Sống tại khu chung cư, việc đi thang máy là không tránh khỏi. Tuy nhiên, ba mẹ cần giám sát không để trẻ tự ý ra vào hoặc bấm công công tắc điều khiển. Tránh trường hợp bé gặp các chấn thương: kẹt tay, vấp ngã, hỏng hóc. Đặc biệt là không để trẻ đi thang máy một mình, bởi bé chưa đủ khả năng xử lý khi có sự cố xảy ra. Không ít trẻ đã bị lạc hoặc vô tình gặp nạn khi không có sự trợ giúp kịp thời từ người lớn.

5. Quan sát trẻ khi ở hầm chung cư

Khu vực tầng hầm của khu chung cư thường là nơi trông giữ xe hoặc đặt các đường ống dẫn thoát. Việc để trẻ ở khu vực này trong thời gian dài có thể gây cảm giác khó thở hoặc chóng mặt, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Ngoài ra khu vực này có nhiều xe cộ ra vào, đặc biệt là những con dốc tầng hầm. Chính vì vậy không được để trẻ chạy linh tinh, cần dẫn dắt, quan sát để tránh những nguy hiểm không đáng có.

6. Giám sát kỹ khi cho trẻ đi bơi ở khu chung cư

Đa số các bể bơi trong khu chung cư thường không quá rộng lớn. Vì vậy, các phụ huynh thường chủ quan cho rằng dễ ứng cứu trẻ. Tuy nhiên, khu vực này khá đông trẻ nhỏ, đặc biệt vào mùa hè. Hầu hết các bé không có kỹ năng tự chống đuối để tự bảo vệ mình, rất dễ xảy ra trường hợp sặc nước, trượt ngã.

 

Trên đây là 6 khu vực ở khu chung cư mà các gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý. Những chia sẻ của Kiến trúc DSD hy vọng sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức để đảm bảo tuyệt đối an toàn trẻ nhỏ trong khu chung cư.

Công ty Cổ phần Kiến trúc DSD 

Địa chỉ:  Số 11 Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội 

Xưởng sx đồ nội thất : TT Quỹ Nhất - Nghĩa Hưng - Nam Định 

Điện thoại: 0961.249.093 

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: kientrucdsd.com 

 

Tin tức liên quan

6 phối màu nội thất dẫn đầu xu hướng 2021

6 phối màu nội thất dẫn đầu xu hướng 2021

Phối màu nội thất đóng vai trò quan trọng, giúp tạo nên sắc thái cho không gian, cũng như tạo cảm xúc tích cực cho gia chủ. Để có những mẫu nội thất nhà đẹp, các kiến trúc sư luôn phải nắm bắt được những xu hướng màu sắc nội thất. Đem lại những không gian mới mẻ, độc đáo và nhiều sự lựa chọn cho mỗi gia đình.

Xem thêm...