ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Kiến thức nội thất

ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Kiến thức nội thất

Ánh sáng được ví như linh hồn của thiết kế nội thất, là yếu tố tạo nên cảm xúc, vẻ đẹp hoàn hảo. Việc lựa chọn ánh sáng, góc chiếu sáng phù hợp sẽ mang đến một công trình chất lượng và một không gian sống tuyệt vời. Vì thế, đừng bỏ lỡ bài viết này nếu đang muốn tìm hiểu về nghệ thuật ánh sáng trong thiết kế nội thất. 

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất 

Ánh sáng vừa là điểm nhấn cho không gian, vừa có tác dụng tạo cảm giác rộng rãi

Đi theo sự phát triển của xã hội, ánh sáng không chỉ với công năng chiếu sáng đơn thuần, ánh sáng hiện có vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Nếu như mỗi công trình được ví là một món ăn thì ánh sáng chính là phần gia vị tô điểm giúp món ăn trở nên đặc biệt, ấn tượng hơn. Ngoài ra, bằng sự khéo léo của KTS, ánh sáng sẽ là yếu tố đánh lừa thị giác giúp không gian phóng to hay thu nhỏ. Đặc biệt, ánh sáng khác nhau đôi khi sẽ mang đến những cảm giác tâm lý khác nhau cho CĐT.  

Có 2 loại ánh sáng, ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo 

  • Ánh sáng tự nhiên: Là ánh sáng phát ra từ các thực thể tự nhiên như mặt trời, mặt trăng. Trong các thiết kế, ánh sáng được sử dụng thông qua hệ thống cửa. Vai trò của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất sẽ giúp không gian thêm thoáng. Mặc dù không thể điều chỉnh được nguồn ánh sáng này, nhưng các KTS sẽ sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để tạo ra cường độ, hiệu ứng. Ví dụ như bóng đổ của cột, tường làm ra các khoảng sáng, tối, hay ánh sáng phản chiếu từ tranh kính để tạo ra kiểu ánh sáng nhiều màu sắc 

Nguồn ánh sáng tự nhiên trong phòng ăn từ giếng trời mang cảm giác thữ giãn giữa thiên nhiên 

  • Ánh sáng nhân tạo: Là nguồn ánh sáng được tạo ra từ đèn điện, nến. Với đặc điểm có thể điều chỉnh theo mong muốn một cách dễ dàng nên ánh sáng nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất, tăng tính thẩm mỹ. 

                                       

Ánh sáng nhấn trong phòng bếp, tạo điểm nhấn, tăng tính thẩm mỹ cho nội thất, chất liệu đá 

Lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất 

Ngoài yếu tố kiến trúc, nội thất để làm nên một công trình hoàn hảo thì việc kết hợp, phân bổ ánh sáng hợp lý là điều cần thiết. Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế nội thất - Thi công công trình, DSD sẽ chia sẻ một số lưu ý cần thiết khi sử dụng ánh sáng

Tận dụng các yếu tố tự nhiên làm tiền đề thiết kế hệ thống chiếu sáng: Mỗi công trình đều có những đặc điểm hướng đất, hướng ánh sáng, hướng gió khác nhau. Để đảm bảo phong thủy, sự thông thoáng trong không gian và hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên - ánh sáng nhân tạo thì cần được nghiên cứu kỹ về các yếu tố tự nhiên. 

Sử dụng ánh sáng tinh tế phù hợp với màu sắc của nội thất tạo cảm giác dễ chịu

Không phải cứ nhiều là tốt: Với vai trò quan trọng của ánh sáng nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây lại những hiệu ứng ngược lại. Vừa khiến không gian thiết kế thêm rối mắt, mang đến cảm giác mệt mỏi, căng thẳng khi phải tiếp xúc quá lâu. 

Phân bổ sáng hợp lý theo công năng sử dụng/ không gian: Tùy theo không gian phòng mà nhu cầu về loại ánh sáng và cường độ cần sẽ không giống nhau. Phòng khách thì cần cường độ ánh sáng mạnh hơn, phòng ngủ lại cần những ánh sáng dịu từ đèn ngủ, đèn làm việc giúp thư thái. Phòng ăn thì thường cần ánh sáng nhẹ nhàng, ấm cúng tạo cảm giác gắn kết, ăn ngon miệng hơn. 

              

Ánh sáng nhẹ nhàng trong phòng ngủ 

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất. Để có một hệ thống chiếu sáng phù hợp hãy phân bổ nguồn ánh sáng và lựa chọn vị trí chiếu sáng để không phá vỡ kiến trúc, nội thất và gây lãng phí hay khó khăn trong quá trình sử dụng. 

Tin tức liên quan

8 Lý do vì sao bạn nên thuê Công ty thiết kế nội thất

8 Lý do vì sao bạn nên thuê Công ty thiết kế nội thất

Thuê công ty thiết kế nội thất là một quyết định thông minh khi bạn đã đầu tư một khoản tiền kha khá vào ngôi nhà của mình và muốn nó trông đẹp mắt nhất. Thiết kế không gian, cũng như thiết kế nội thất đều góp phần làm đẹp không gian sống của tất cả thành viên trong gia đình. Một môi trường sống lý tưởng, mang lại cảm giác thoải mái, chắc chắn sẽ đem đến một cuộc sống chất lượng cho mỗi người.

Xem thêm...